7 เทคนิคเพิ่มความสร้างสรรค์ให้กับวิดีโอบน TikTok

1. สร้างแฮชแท็กชาเลนจ์ของแบรนด์

ในหลายแพลตฟอร์ม แฮชแท็กเป็นเพียงเครื่องมือในการแยกประเภทของคอนเทนต์นั้นๆ ผ่านการเสิร์ช แต่ใน Tiktok เราสามารถสร้างแฮชแท็กขึ้นมาเพื่อเป็นชาเลนจ์ให้คนอื่นๆ มีส่วนร่วมไปกับเราได้ ชาเลนจ์ ที่สร้างขึ้นมาจะเกี่ยวกับอะไรก็ได้ค่ะ แค่อย่าลืมใส่ความสนุก และ สามารถทำตามได้ง่าย เพื่อให้คนมีส่วนร่วมกับเรา และ จะทำให้สามารถโปรโมทแบรนด์หรือสินค้าของคุณไปในตัวด้วย

2. ทำคอนเทนต์ให้ความรู้ 

หลายท่านอาจคิดว่าคอนเทนต์บน TikTok มีแค่รูปแบบตลก ให้ความสนุกสนาน ไม่จริงจังมากนักใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วบน TikTok ก็มีคอนเทนต์ให้ความรู้เช่นกันค่ะ แต่เป็นรูปแบบการให้ข้อมูลแบบกระชับ ได้ใจความ และ ตรงประเด็นค่ะ เพราะในหลายแอคเคาท์ดังบน TikTok กลับเป็นคุณหมอที่มาให้ข้อมูลต่างๆ ทางการแพทย์ ซึ่งการทำคอนเทนต์ที่เน้นความรู้จะเป็นการเพิ่ม Brand Awareness และความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มเป้าหมาย ทำให้เกิดความไว้วางใจในการใช้สินค้า และ บริการ และ เพิ่มความเชื่อมั่นให้กับแบรนด์ได้

3. ร่วมมือกับ Influencer 

อีกหนึ่งเทคนิคที่หลายแบรนด์เอาไปใช้คือ การร่วมมือกับ Influencer ค่ะ การทำคอนเทนต์โดยใช้ Influencer จะทำให้คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้รับชมของ Influencer ท่านนั้นๆ และจะได้รับทั้งไอเดียใหม่ๆ และ ความครีเอทีฟ ตามสไตล์ของแต่ละ Influencer นั่นเอง

4. ร่วมเฉลิมฉลองไปกับโอกาสพิเศษต่างๆ 

อีกไอเดียการทำคอนเทนต์บน TikTok ที่น่าสนใจคือ การสร้างคอนเทนต์ร่วมเฉลิมฉลองไปกับวันพิเศษต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับแบรนด์ของคุณให้ไปสู่ผู้รับชมได้นั่นเองค่ะ ซึ่งในส่วนนี้หากแบรนด์สามารถนำวันสำคัญต่างๆ ที่มี มาใส่ความครีเอทีฟ และ ความน่าสนใจลงไป ผู้เขียนเชื่อว่าจะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้อย่างแน่นอน

5. ทำคอนเทนต์แบบ How-to 

คอนเทนต์บอกเล่าขั้นตอนหรือวิธีการต่างๆ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่แบรนด์สามารถนำไปใช้ได้เช่นกันค่ะ เพราะอีกเคล็ดลับบน Tiktok คือการกดไลค์เพื่อเก็บวิดีโอนั้นไว้ดูย้อนหลัง และ เนื่องด้วยการทำวิดีโอคอนเทนต์แบบ How-to เป็นการสรุปเนื้อหาออกมาโดยแบ่งประเด็นสั้นๆ ให้สามารถเข้าใจวิธีการทำสิ่งต่างๆ ได้แบบง่ายๆ ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที และเป็นการทำให้ผู้ชมกดไลค์เก็บวิดีโอนั้นไว้ทำตามในภายหลัง

6. ทำคอนเทนต์ตามเทรนด์ Viral 

วิดีโอ Viral บน Tiktok อาจเป็นเพียงแค่เทรนด์ที่มีผู้ให้ความสนใจแค่เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่หากแบรนด์สามารถสร้างคอนเทนต์ให้สนุกไปกับเทรนด์ Viral นั้นๆได้ ย่อมเป็นช่องทางในการสร้าง Awareness หรือ ความเป็นที่รู้จักให้แก่แบรนด์ เพื่อให้เข้าถึงผู้รับชมจำนวนมากที่มีความสนใจในเทรนด์นั้นๆ ได้ค่ะ เพราะความโดดเด่นของการสร้างโฆษณาบน TikTok คือ การโฆษณาโดยทำให้ผู้รับชมรู้สึกเหมือนได้รับชมวิดีโอทั่วไปบนหน้า Feed บน TikTok หรือการนำเสนอสินค้าหรือบริการแบบเนียนๆ นั่นเอง

7. สร้างแบรนด์ฟิลเตอร์ ฟิลเตอร์

บน TikTok เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการเพิ่มสีสันให้แก่วิดีโอ หากแบรนด์สร้างฟิลเตอร์ของแบรนด์ขึ้นมา สามารถเป็นอีกช่องทางการโปรโมทแบรนด์อย่างไม่รู้จบ เพราะใครก็ตามบน TikTok สามารถนำฟิลเตอร์นั้นไปใช้ได้ ซึ่งสามารถนำไปสู่ Organic traffic หรือ การดึงผู้ชมให้รู้จักสินค้าหรือแบรนด์ของคุณแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย